วันอังคารที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562

10 เมนูที่ต้องลองเมื่อมาเที่ยวฝรั่งเศส

10 เมนูที่ต้องลองเมื่อมาเที่ยวฝรั่งเศส

written by Lalida Puengklai เมษายน 16, 2018
10 เมนูที่ต้องลองเมื่อมาเที่ยวฝรั่งเศส
Also available in: enEnglish ja日本語 ko한국어 esEspañol
เมนูอาหารฝรั่งเศสที่ชอบคืออะไรกันบ้าง? สตูว์เนื้อแบบบูร์กอญ (boeuf bourguignon) ซุปหัวหอม (soupe à l’oignon) หรือ แครมบรูว์เล (creme brulée)? สำหรับคนที่เคยมาปารีส มีร้านโปรดร้านไหนที่มาทีไรก็ต้องไปกินรึเปล่า?
แต่เอาจริงๆ ไม่ว่าจะเคยมาหรือไม่เคยมา แต่ถ้าเป็นสายกิน หรือแบบว่า มาฝรั่งเศสทั้งทีก็ต้องกินเมนูนี้สิ! บอกเลยว่าห้ามพลาดบทความนี้นะ เพราะเราได้คัดสรร 10 เมนูห้ามพลาดในฝรั่งเศสมาเสิร์ฟถึงที่แล้ว
เชื่อเราเหอะ รู้รึเปล่าว่าอีกชื่อของประเทศฝรั่งเศสเนี่ย คืออะไร… สวรรค์แห่งอาหาร ;

คร็อก-เมอซีเยอ (CROQUE MONSIEUR)

 รูปภาพจาก:  Blog Vélib
รูปภาพจาก: Blog Vélib
โอ้โห หวานใจเมนูที่ชื่นชอบของความฝรั่งเศส ต้องนี่เลย “คร็อก-เมอซีเยอ (Croque Monsieur)” ถูกคิดค้นขึ้นในปี 1910 ในร้านเล็กๆแถวเขตโอเปร่าในปารีส เมนูนี้เป็นแซนด์วิชที่เหมาะสำหรับมื้อกลางวันมากๆ ประกอบไปด้วยขนมปัง 2-3 แผ่น แฮม ชีส เนย และบางที่ก็ใส่ เบชาเมลซอส (bechamel) ด้วย ซึ่งเป็นซอสขาวที่ปกติจะเอาไว้เสิร์ฟกับสลัด จากนั้นก็เอาแซนด์วิชไปอบ ลองคิดถึงชีสเยิ้มๆ กลิ่นหอมๆดูสิคะ โอ้ย จะอดใจไม่ไหว!
La Maison du Croque Monsieur, 37 Boulevard du Montparnasse, 6th arrondissement (เขต 6)

สตูว์เนื้อแบบบูร์กอญ (BOEUF BOURGUIGNON)

 รูปภาพจาก: Chez René Facebook
รูปภาพจาก: Chez René Facebook
Boeuf bourguignon คือสตูว์เนื้อตุ๋นในไวน์แดง พร้อมกับหอมใหญ่ เห็ด และเนื้อหมูชิ้นสดๆแบบลาด่อง (lardon – เป็นการหั่นแบบชิ้นเล็กๆ) เมนูนี้ส่งตรงมาจาก Burgundy เลยนะคะ ลองคิดถึงความนุ่มของเนื้อตุ่นสิกับรสไวน์แดงสิ…
Chez René, 14 Boulevard Saint-Germain, 5th arrondissement (เขต 5)

ไก่ตุ่นไวน์แดง (COQ AU VIN)

 Photo credit: Culture Trip
Photo credit: Culture Trip
Coq au vin คือไก่ตุ๋นกับไวน์แดง เบคอน และเห็ดต่างๆ โดยไวน์แดงที่เอามาใช้ทำอาหารเนี่ยนะคะ ส่งตรงมาจาก Burgundy เลยนะ แต่ว่าไม่ใช่ทุกๆที่ในฝรั่งเศสที่จะใช้ไวน์จาก Burgundy เสมอไป อาจจะใช้ไวน์จากที่อื่นๆบ้างแต่รสชาติก็ยังอร่อยอยู่เหมือนเดิมเลยล่ะค่ะ! แต่ถ้าจะให้แนะนำร้านที่เขาทำเมนูไก่ตุ๋นไวน์แดงได้อร่อยมากๆเลยเนี่ย ก็ต้องที่ย่านแซงต์ แฌร์แม็ง เดส์ เพร (Saint Germain des Près) ที่กรุงปารีสนี่แหละค่ะ ร้านอาหารที่่ว่านี้ก็คือ Café Procope เป็นร้านอาหารและคาเฟ่ที่เก่าแก่ที่สุดในปารีสเลย ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1684 เคยเป็นสถานที่ที่เหล่าศิลปินและนักอัจริยะต่างๆในสมัยนั้นมานั่งคุยนั่งเล่นกัน ในช่วงการปฏิวัติประเทศฝรั่งเศส ร้านอาหารแห่งนี้ก็เคยเป็นสถานที่ที่นักปฏิบัติเคยมานั่งประชุมกันด้วยนะ อย่าลืมนะคะ ถ้าได้มาที่ร้านอาหารแห่งนี้แล้ว อย่าลืมสั่ง coq au vin นะ
Café Procope, 13 Rue de l’Ancienne Comédie, 6th arrondissement (เขต 6)

ซุปหัวหอม (SOUPE À L’OIGNON)

 รูปภาพจาก: Pangcouver
รูปภาพจาก: Pangcouver
ทำเป็นเล่นไป เห็นชื่อธรรมดาๆแบบนี้ รสชาติกับส่วนผสมไม่ธรรมดานะ ซุปหัวหอมหรือ soupe à l’oignon เป็นอีกหนึ่งเมนูที่มีชื่อเสียงของฝรั่งเศสเลยทีเดียว ส่วนผสมก็มีน้ำสต๊อกเนื้อ หัวหอม ออนท๊อปด้วยชีส และขนมปัง หลายคนบอกว่าเมนูนี้ได้รับการสรรค์สร้างโดยกษัตริย์หลุยส์ที่ 5 เกิดจากเมื่อพระองค์ทรงล่าสัตว์และทรงโปรดที่จะรับประทานอาหาร และส่วนประกอบ ณ ตอนนั้นก็มีแต่หัวหอม เนย และแชมเปญ
Le Pied de Cochon, 6 Rue Coquillière, 1st arrondissement (เขต 1)

ฟัวกรา (FOIE GRAS)

 รูปภาพจาก:  TripAdvisor
รูปภาพจาก:  TripAdvisor
ฟัวกรา (Foie Gras) หรือที่เรารู้จักกันในนาม ‘ตับห่าน/เป็ด’ นี่แหละค่ะ เป็นอีกหนึ่งเมนูที่หรูหราและเลิศรสมากๆ เมนูที่ขึ้นชื่อนี้มาจากทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศฝรั่งเศส ฟัวกราของที่นี่มีความพิเศษมาก และจะเสิร์ฟพร้อมกับ “magret de canard” (ส่วนอกของเป็ด) และ “confit de canard” (เป็ดกงฟีย์) ด้วย ต้องลองๆ
Comptoir de la Gastronomie, 34 Rue Montmartre, 1st arrondissement (เขต 1)

หอยทาก (ESCARGOTS)

เมืองที่ขึ้นชื่อเมนูหอยทากมากที่สุดในฝรั่งเศสก็ต้อง Burgundy เลยค่ะ เมนูหอยทากที่นี้จะถูกเสิร์ฟพร้อมกับเนยพาสลีย์ และตัวหอยก็ยังอยู่ในเปลือกของมันด้วยนะคะ สดมากๆเลย แต่ถ้าอยากจะทำอาหารกินเองก็ลองเอาหอยทากไปอบกับเนยนะ หรือจะอบกับไวน์แดง หรือน้ำสต๊อกไก่ก็ได้ อร่อยไม่แพ้ไปนั่งร้านอาหารแพงๆเลยล่ะ ใครติดใจอยากจะลองดู ลองเข้าไปดูบทความของที่เราได้แนะนำร้านอาหารเมนูหอยทากเด็ดในฝรั่งเศส ไว้ให้แล้วด้วยนะคะ
L’Escargot, 38 Rue Montorgueil, 1st arrondissement (เขต 1)

ปอโตเฟอ (POT AU FEU)

 รูปภาพจาก: Le Figaro
รูปภาพจาก: Le Figaro
ปอโตเฟอ (Pot au feu) เป็นเมนูสตูว์เนื้อกับผัก (แครอท, หัวผักกาด, กระเทียม, ผักชีฝรั่ง และหัวหอม) และเนื้อกระดูกอ่อน (หางและไขกระดูก) แค่ส่วนผสมก็น่ากินแล้วใช่ไหมล่ะคะ ส่วนไขกระดูกจากสตูว์เนืี่ย ถ้ากินแบบดั้งเดิมเลยคือจะกินพร้อมกับขนมปังปิ้งโรยด้วยเกลือทะเล ส่วนผักก็จะกินกับมัสตาร์ด Dijon เมนูนี้พร้อมเสิร์ฟให้ความฝรั่งเศสได้ลิ้มรสกันมาอย่างยาวนานตั้งแต่ปี 1600 ร้านอาหารที่มีสุดยอดปอโตเฟออยู่ก็ต้องที่ Brasserie Lipp เลยค่ะ อาจจะไม่มีชื่อเสียงเท่าร้าน Café de Flore หรือ Les Deux Magots แต่รสชาติอาหารจาก Brasserie Lipp ก็ไม่แพ้กันเลยล่ะค่ะ และยังเป็นร้านที่เหล่านักอัจฉริยะสมัยก่อนชอบมานั่งชิวกันด้วยนะ
Brasserie Lipp, 151 Boulevard St Germain, 6th arrondissement (เขต 6)

สเต็กกับเฟรนช์ฟรายส์ (STEAK FRITES)

 รูปภาพจาก: Relais Entrecôte
รูปภาพจาก: Relais Entrecôte
สเต็กและเฟรนช์ฟรายส์เป็นเมนูดั้งเดิมของฝรั่งเศสเลย สามารถเข้าไปสั่งเมนูนี้ได้ในเกือบทุกร้านอาหารในฝรั่งเศสเลย เมนูจะเสิร์ฟด้วยเนื้อสเต็กและเฟรนช์ฟรายส์แบบโฮมเมด พร้อมกับซอสสุดอร่อย ชีส และพริกไทย เมนูคลาสสิคในตำนานที่ไม่ว่าจะผ่านไปแค่ไหนคนก็ยังหลงรักอยู่ดี แม้ว่าเกือบทุกร้านอาหารที่เสิร์ฟเมนูนี้แต่ก็ไม่ใช่ทุกร้านที่จะทำออกมาได้อร่อยถูกปากสายกินทุกคนนะ ถ้าอยากลองเมนูนี้แบบเด็ดๆจริงๆต้องไปที่ Relais de L’Entrecôte ที่ปารีสเลยค่ะ สเต็กและเฟรนช์ฟรายส์ที่นี่เสิร์ฟพร้อมกับซอสสุดลับของทางร้าน อร่อยอย่าบอกใครเลย (แต่บอกเหอะ) อีกร้านหนึ่งที่ทีมงาน INSIDR ช๊อบชอบก็คือ L’Aller Retour โดยสเต็กและเฟรนช์ฟรายส์อยู่ในเมนูพิเศษสำหรับอาหารกลางวันด้วยนะ ไปลองกินและจิบไวน์ไปด้วย โอ้ย น้ำลายไหล
Relais de L’Entrecôte, 20 rue Saint Benoit, 6th arrondissement (เขต 6)
L’Aller Retour, 5 Rue Charles-François Dupuis, 3rd arrondissement (เขต 3)

ไก่อบ (POULET RÔTI)

 รูปภาพจาก:  Pinterest
รูปภาพจาก: Pinterest
ไก่อบ หรือ “Poulet Rôti” เป็นอีกเมนูคลาสสิคของฝรั่งเศส ไม่ว่าจะเป็นบ้านไหนๆหรือร้านอาหารไหนๆในฝรั่งเศสก็กินเมนูนี้กันทั้งนั้นเลยล่ะค่ะ ไก่ที่ใช้ในเมนูนี้ส่วนใหญ่จะเป็นไก่ที่ถูกเลี้ยงโดยให้กินหญ้า ถ้าอยากจะลองลิ้มรสดูล่ะก็ ไปที่ตลาดนัดขายอาหารของชาวฝรั่งเศสเลยค่ะ เพราะมีไก่อบให้เลือกกันหลายร้านเลย และชาวฝรั่งเศสเขาก็ขายเฉพาะไก่อบสดๆใหม่ๆด้วยนะ
อยากรู้ว่าต้องไปตลาดนัดไหนดี ก็ลองเข้าไปดูได้ที่บทความนี้เลยค่ะ 😉

แครมบรูว์เล (CREME BRULÉE)

 รูปภาพจาก: Gastro & Co
รูปภาพจาก: Gastro & Co
แครมบรูว์เล (Creme brulée) เป็นเมนูของหวานสุดคลาสสิคของฝรั่งเศสที่พลาดไม่ได้เลยล่ะค่ะ โดยส่วนผสมก็จะมีคัสตาร์ดที่ทำมาจากไข่สดๆ ตบท้ายด้วยคาราเมลอบด้านบน คุณจะได้ลิ้มรสกับคัสตาร์ดวานิลลาเนื้อละเอียดอ่อนและอ่อนๆกลิ่นของดอกส้ม สามารถสั่งเมนูนี้ได้จากร้านอาหารฝรั่งเศสเกือบทุกร้านเลยล่ะค่ะ แต่ถ้าเด็ดจริงๆต้อง La Fontaine de Mars ทีมงานไปลองมาแล้ว อร่อยมากจริงๆ ใครไปเที่ยวหอไอเฟลก็แวะไปได้ค่ะ ร้านอยู่ไม่ไกลจากหอไอเฟลเลย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

passé composé

passé composé Le passé composé Le passé composé (อดีต) ใช้กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในอดีตและสิ้นสุดไปแล้ว เช่น ฉันได้รับจดหมาย = J’ai r...